LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Tiếng Nhật Trường Đại học Sư phạm TPHCM, được thành lập tháng 3 năm 2008 ( tiền thân là Bộ Môn tiếng Nhật) với chuyên Ngành đào tạo chính là Ngôn ngữ Nhật, đến nay đã đào tạo liên tục 6 khóa với 650 lượt sinh viên.

Khoa đã xây dựng được đội ngũ giảng viên cơ hữu và đội ngũ chuyên gia đúng chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của khoa hiện có 1 tiến sĩ, 6 thạc sĩ, 6 cử nhân, 1 tình nguyện viên và 2 chuyên viên. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu thành lập, do là đơn vị công lập duy nhất tổ chức giảng dạy chuyên ngành tiếng Nhật tại khu vực phía Nam, khoa luôn nhận được sự hỗ trợ nhân lực chuyên môn tích cực của các tổ chức, chuyên gia quốc tế như Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, tổ chức JICA, Tổ chức OISA... trong các hoạt động giảng dạy, trao đổi chuyên môn, tổ chức hội thảo, hợp tác quốc tế, trao đổi du học sinh. Các chuyên gia nước ngoài hiện đang làm việc dài hạn tại khoa có đều có trình độ chuyên môn cao, được tuyển chọn với các tiêu chí phù hợp.

Chất lượng đào tạo của khoa đã được thể hiện qua việc 100% sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Nhiều sinh viên của khoa đã đạt được các thành tích cao trong các kỳ thi hùng biện tiếng Nhật thành phố Hồ Chí Minh, số lượng sinh viên được cấp học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT) tăng hàng năm.

Với tiêu chí đẩy mạnh hoạt động giao lưu với các trường đại học Nhật Bản nhằm tạo môi trường học tiếng Nhật “sống”cho sinh viên, khoa đã xây dựng các chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu...giữa sinh viên của khoa và các trường bạn. Sau thời gian thử nghiệm và được đánh giá cao, các chương trình này đang nhận được sự quan tâm từ các trường đại học Nhật Bản nên số lượng đối tác kí kết hiệp ước giao lưu ngày càng tăng. “Thân thiện - năng động” là hình ảnh khoa Tiếng Nhật đã tạo được trong những năm vừa qua.